วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567
โครงการตะกุยซา กล้วยอบเพื่อสุขภาพ (ตะกุยซา (Takuysa) ภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “กล้วย)
โรงเรียนบ้านกล้วย จังหวัดสุพรรณบุรี
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 3
โรงเรียนบ้านกล้วย จัดทำโครงการตะกุยซา กล้วยอบเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วยในท้องถิ่น ผ่านการแปรรูปในโรงเรือนตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ (พาราโบลาโดม) ออกมาเป็นกล้วยอบที่ถูกสุขอนามัย สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนและนักเรียน อีกทั้งยังมุ่งเน้นสร้างเป็นแหล่งการเรียนรู้ให้กับนักเรียนได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติจริง และสามารถนำองค์ความรู้การแปรรูปกล้วยอบมาให้สอดแทรกในรายวิชาต่างๆ
SP: ผู้ช่วยศาสตราจารย์บวรลักษณ์ เกื้อสุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน คณะวิทยาการจัดการ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์